AEC NEWS : AEC กับการบุกตลาดอินโดนีเซีย

Indonesia
ผู้เยี่ยมชม : 1942
ลงข้อมูลเมื่อ : 06/11/2555 16:46

ปัญหาคือการเปิดโรงงานเพื่อผลิตสินค้าอุตสาหกรรมยังเป็นเรื่องใหม่และยาก ที่ผ่านมาอุตสาหกรรมหลักมักเป็นด้านทรัพยากรธรรมชาติ เมื่อเป็น เช่นนี้แรงงานมีฝีมือจึงหาแทบไม่ได้รวมทั้งพวกมีความรู้ด้านการบริหาร และคงอีกนานกว่าจะหาได้ เนื่องจากประเทศยังมีระบบการศึกษาที่ล้าหลัง นี่เป็นโอกาสของผู้ที่อยากเข้าไปในอินโดนีเซียแบบมือเปล่าเพื่อสร้างตัว

สิ่งแรกที่ต้องมีคือความรู้ความเชี่ยวชาญในงานสาขาใดสาขาหนึ่ง นอกจากนั้นยังต้องมีความรู้ภาษาอังกฤษที่ใช้งานได้ รวมทั้งภาษาอินโดนีเซียระดับที่พอคุยรู้เรื่อง ถ้ามีเช่นนี้การจะสร้างตัวจนประสบความสำเร็จนั้นไม่ใช่เรื่องยาก ซึ่งอย่าลืมว่าอินโดนีเซียเป็นประเทศใหญ่และมีเมืองสำคัญกระจายไปทุกพื้นที่ ดังนั้น ช่องทางจึงกว้างจนแทบไม่สิ้นสุด ประเด็นนี้อยากให้สนใจกิจการการท่องเที่ยว เนื่องจากอินโดนีเซียมีเกาะสำคัญ 7 เกาะ ทุกเกาะล้วนมีพื้นที่ธรรมชาติที่กว้างใหญ่ และถึงแม้จะถูกทำลายลงไปมากแต่ก็ยังมีพื้นที่สภาพดีหลงเหลืออยู่ ทำให้เป็นประเทศที่นักนิยมธรรมชาติอยากไปเที่ยว รวมทั้งยังมีพวกที่ชอบประวัติศาสตร์ เพราะทุกเกาะล้วนเป็นที่รู้จักตั้งแต่โบราณ กาล ส่วนพวกที่ชอบผจญภัยส่วนมากมักเป็นนักเล่นกระดานโต้คลื่น เพราะที่นี่มีคลื่นทะเลที่เลื่องลือ และเนื่องจากผู้ที่เข้ามาท่องเที่ยวมักเป็นคนหนุ่มสาว จึงทำให้อินโดนีเซียกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวของนักสะพายเป้

ภาวะการครองชีพว่ามีคนอินโดนีเซีย 57% ที่มีเงินพอใช้จ่ายเกินวันละ 60 บาท และ 18% เกินวันละ 120 บาทดังนั้น จำนวนประชากรที่พอมีเงินจึงมีราว 180 ล้านคน ซึ่งในหมู่ประเทศเอเชียนั้นอินโดนีเซียเติบโตเร็วเป็นรองจีนและอินเดีย ปัญหาใหญ่ของอินโดนีเซียคือความยากจน รองจากนั้นคือการทุจริต ถึงจะปราบหนักแค่ไหนแต่ก็ยังฝังตัวลึก เมื่อเป็นเช่นนี้การมีหุ้นส่วนหรือพนักงานท้องถิ่นที่รู้สายสนกลในและไว้ใจได้จึงจำเป็นในการทำธุรกิจ

ปัญหาสุดท้ายคือการเมือง ประธานาธิบดีคนปัจจุบันที่ได้ชื่อว่าเป็นนักปฏิรูปจะลงจากตำแหน่งในอีก 2 ปีข้างหน้า ขณะนี้ยังไม่รู้ว่าใครจะมาแทน แต่ถึงจะต้องเสี่ยงต่อการเผชิญกับความผันผวนทางการเมือง แต่การบุกตลาดประเทศนี้หยุดไม่ได้แล้ว