AEC NEWS : จับตาอาเซียนสู่ AEC : สิงคโปร์ขึ้นแท่น No.1 ตลาดอสังหาฯอาเซียน หลังราคาพุ่งต่อเนื่องกว่า 50%

Singapore
ผู้เยี่ยมชม : 2028
ลงข้อมูลเมื่อ : 12/07/2555 11:25

เรียกได้ว่าเป็นเกาะสวรรค์สำหรับนักลงทุนต่างชาติเลยก็ว่าได้สำหรับ สาธารณรัฐสิงคโปร์ที่ภาครัฐเปิดไฟเขียวให้นักลงทุนชนิดไม่จำกัดชาติและภาษา ในการพกเงินเข้ามาลงทุนในประเทศ ส่งผลให้เศรษฐกิจการค้าในสิงคโปร์รุดหน้าจนก้าวข้ามมาเป็นผู้กุมอำนาจการ เงินอันดับต้นๆในภูมิภาคนี้ และจากเม็ดเงินที่ไหลสะพัดเหล่านี้นี่เองที่ดึงนักลงทุนให้หลั่งไหลเข้า ประเทศไปอย่างคับคั่ง จนโครงการอสังหาริมทรัพย์ที่มีในตลาดไม่เพียงพอต่อความต้องการ และตลาดอสังหาฯแทบจะกลายเป็นมหกรรมประมูลราคาแทนการซื้อขายเมื่อราคา อสังหาริมทรัพย์มีแนวโน้มว่าจะทะยานพุ่งขึ้นไปอย่างไม่ยอมหยุดง่ายๆ

ราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ที่สูงขึ้นทุกปีๆ แสดงให้เห็นถึงการความต้องการที่อยู่อาศัยและปริมาณโครงการที่สร้างได้อย่าง จำกัดในตลาด ซึ่งการแข่งขันในตลาดการลงทุนและความต้องการอสังหาริมทรัพย์เพื่อการอยู่ อาศัยดันให้ราคาซื้อขายอสังหาฯในสิงคโปร์สูงขึ้นจนเกินความเป็นจริง โดยราคาเฉลี่ยที่พักอาศัยในย่านสำคัญอยู่ที่ 25,600 ดอลลาร์ต่อตารางเมตร หรือประมาณ 20 ล้านบาทไทยสำหรับคอนโดมิเนียมขนาดไม่เกิน 30 ตรม. ทำเอาโครงการคอนโดมิเนียมบ้านเราไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับราคาขายเริ่มต้นใน สิงคโปร์


จากการจัดอันดับล่าสุดของ บริษัทที่ปรึกษาด้านอสังหาริมทรัพย์ “ไนต์ แฟรงค์” เผยว่า ประเทศสิงคโปร์ ติดอันดับที่ 4 ในการจัดอันดับตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่ราคาแพงที่สุดในโลก และกลายเป็นอันดับหนึ่งในตลาดอสังหาฯอาเซียนทันที จากราคาเฉลี่ยโครงการที่พักอาศัยในเมืองสิงคโปร์ที่พุ่งสูงขึ้นกว่า 50.5% ภายในระยะเวลาแค่ 5 ปีเท่านั้น

ดร.โสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บจก. เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส เผยว่า ในช่วงครึ่งหลังของปี 2554 ราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ปรับตัวเพิ่มขึ้นถึง 19% ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับเมืองหลวงของประเทศไทยอย่างกรุงเทพมหานครแล้ว ราคาที่อยู่อาศัยในประเทศไทยมีการปรับราคาเพิ่มขึ้นน้อยกว่า ซึ่งในปี 2554 ที่ผ่านมามีการปรับราคาเฉลี่ยเพิ่มขึ้นเพียง 2.5% เท่านั้น

“หากเปรียบเทียบราคาเฉลี่ยของทั้งปีแล้ว ในปี 2554 ที่ผ่านมาราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์ปรับราคาเพิ่มขึ้น 25-30% ในขณะที่ห้องชุดใจกลางเมืองย่านปทุมวัน เพลินจิต ชิดลม ซึ่งเป็นทำเลที่ดีที่สุด มีการปรับราคาเพิ่มขึ้นเพียง 15% เท่านั้น ซึ่งแนวโน้มการปรับราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์มีอัตราที่สูงกว่าไทยมาก ทำให้สิงคโปร์ต้องเผชิญกับความเสี่ยงที่อาจจะนำไปสู่ภาวะฟองสบู่แตกได้” ดร.โสภณ กล่าว

ทั้งนี้ สาเหตุสำคัญที่ทำให้ราคาขายอสังหาริมทรัพย์ในสิงคโปร์พุ่งสูงขึ้นไม่หยุด เนื่องจากนโยบายการเปิดกว้างในตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่อนุญาตให้นักลงทุนต่าง ชาติเข้ามาลงทุนซื้อขายในตลาดอสังหาฯสิงคโปร์ได้อย่างเสรี โดยในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา อัตราประชากรชาวต่างชาติในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นถึง 1 ใน 3 ของประชากรทั้งหมดในประเทศ และกลุ่มชาวต่างประเทศเหล่านี้เองที่เป็นกำลังซื้อสำคัญในตลาดอสังหาริม ทรัพย์ในสิงคโปร์

นายทาร์มา ชันมูการัตนัม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง แห่งรัฐบาลสิงคโปร์ เผยว่า สิงคโปร์ยังเป็นตลาดเปิดอยู่และยังเปิดอยู่ตลอดไป ทำให้กระแสการลงทุนด้านอสังหาริมทรัพย์จากต่างประเทศมีสูงมาก ในขณะที่อัตราดอกเบี้ยในสิงคโปร์ค่อนข้างต่ำ รัฐบาลสิงคโปร์จึงต้องออกมาตรการค่าธรรมเนียมการโอนและมาตรการอื่นๆเพื่อจะ ลดความร้อนแรงของตลาดอสังหาริมทรัพย์ลง


โดยชาวต่างชาติในสิงคโปร์ที่มีสัดส่วนกว่า 1 ใน 3 ของประชากร 5.2 ล้านคนในสิงคโปร์ มีกรรมสิทธิ์ครอบครองที่พักอาศัยถึง 18% จากปริมาณหน่วยขายใหม่ที่เปิดขายในตลาดเมื่อไตรมาส 3 ของปีที่แล้ว และในอนาคตคาดว่าปริมาณสัดส่วนการครอบครองที่อยู่อาศัยของชาวต่างชาติใน สิงคโปร์จะเพิ่มขึ้น แม้ว่าจะมีมาตรการควบคุมจากรัฐบาลออกมาก็ตาม เนื่องจากสิงคโปร์เป็นศูนย์กลางการเงินในภูมิภาคอาเซียน และระบบเศรษฐกิจของสิงคโปร์นี่เองที่จะเป็นตัวแปรสำคัญที่ทำให้ตลาด อสังหาริมทรัพย์เติบโตได้อย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม จากความเจริญทางด้านเศรษฐกิจและสังคม บวกกับนโยบายของรัฐบาลสิงคโปร์ที่เปิดกว้างในการลงทุนแทบจะทุกรูปแบบ จะส่งผลให้นักลงทุนเข้ามาค้าขายและลงทุนในสิงคโปร์มากขึ้นได้อีกในอนาคต และจะมีผลต่อเนื่องถึงสัดส่วนปริมาณประชากรและพื้นที่อยู่อาศัย ที่จะมีอัตราความแออัดต่อหน่วยค่อนข้างสูง และด้วยลักษณะภูมิประเทศที่เป็นเกาะทำให้พื้นที่ในการก่อสร้างโครงการที่ อยู่อาศัยค่อนข้างจำกัด จึงมีแนวโน้มว่าราคาที่อยู่อาศัยในสิงคโปร์จะพุ่งสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตาม รอยเกาะฮ่องกงไปติดๆ

แต่ทั้งนี้ ไม่แน่ว่าในอนาคตอันใกล้ สิงคโปร์อาจจะแซงหน้าพี่ใหญ่อย่างฮ่องกงและโตเกียวขึ้นครองแชมป์ตลาดอสังหาฯ ที่แพงที่สุดในเอเชียก็เป็นได้ เพราะตลาดอสังหาริมทรัพย์ในภูมิภาคนี้ยังมีพื้นที่ให้โตในตลาดประชาคม เศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ซึ่งถ้าหากนโยบายการเปิดเสรีการลงทุนในประเทศสมาชิกอื่นๆยังไม่เปิดกว้างพอ คาดว่ามาตรการสกัดดาวรุ่งนักลงทุนตลาดอสังหาฯของรัฐบาลสิงคโปร์ก็น่าจะเอา ไม่อยู่