AEC NEWS : ไทย-ลาวยกระดับจุดผ่อนปรนรองรับ AEC

Laos
ผู้เยี่ยมชม : 2754
ลงข้อมูลเมื่อ : 04/09/2555 16:03

ตามมติ ครม.สัญจร ที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ที่ผ่านมา โดย นส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้ลงนามอนุมัติให้ยกระดับจุดผ่อนปรนชายแดนไทย-ลาวบ้านฮวก ด้าน อ.ภูซาง จ.พะเยา เป็นด่านสากล พร้อมเดินหน้าการก่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวก ทั้งอาคารตรวจคนเข้าเมืองและตัวด่านสากล เพื่อรองรับการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนในปี 2558 ในขณะที่หลายฝ่ายของจังหวัดพะเยาทั้งภาครัฐและภาคเอกชนที่นำโดยหอการค้าจังหวัดพะเยา มีความกังวลความพร้อมของสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ว่าจะเดินหน้ายกระดับด่านประเพณีบ้านปางมอญ เมืองคอบ แขวงไชยบุลี ควบคู่ไปกับไทยหรือไม่

  วันนี้ (1ก.ย.) ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง รองประธานกรรมาธิการพลังงาน คนที่ 1 สภาผู้แทนราษฎร ได้นำผู้สื่อมวลชน เดินทางเข้าไปดูการก่อสร้างโรงไฟฟ้าพลังความร้อนที่เมืองหงสา แขวงไชยบุลี ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าซึ่งมีมูลค่าการลงทุน 3,710 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 129,000 ล้านบาท กำลังผลิต 1,878 เมกะวัตต์ สามารถจ่ายกระแสไฟฟ้าได้ในปี 2558( 2015)โดยกระแสไฟฟ้าส่วนใหญ่ขายให้รัฐบาลไทยประมาณ 80 % ที่เหลือ 20 % ใช้ในประเทศลาว

 ในโอกาสนี้คณะของ ท่านทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ของลาว พร้อมด้วย ดร.เลียน ทิแก้ว เจ้าแขวงไชยบุลี ได้เดินทางมาดูความคืบหน้าการก่อสร้างโรงไฟฟ้าหงสา โดย ดร.ไพโรจน์ ตันบรรจง ได้นำเรียนฯพณฯรองนายกรัฐมนตรีของลาว ว่า ทาง จ.พะเยามีความห่วงใยเรื่องการเปิดด่านสากลชายแดนไทย-ลาว โดยท่านทองลุน สีสุลิด รองนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว กล่าวว่า ไม่มีปัญหารัฐบาลลาวพร้อมให้การสนับสนุนเต็มที่ พร้อมกันนี้ ดร.เลียน ทิแก้ว เจ้าแขวงไชยบุลี กล่าวถึงความคืบหน้าการยกระดับด่านประเพณีบ้านปางมอง เมืองคอบ ที่ติดกับด่านบ้านฮวกของไทย ว่า ทางแขวงไชยบุลี ได้จัดเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ประจำด่านสากลไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับเสนอของบประมาณการก่อสร้างตัวอาคารต่างๆ ส่งให้รัฐบาลไปแล้ว โดยรัฐบาลลาวได้ดำเนินการสร้างถนนจากเมืองเงินไปเมืองเชียงฮ่อน เพื่อเชื่อมต่อกับชายแดนไทย โดยการดำเนินการทั้งหมดนั้นคาดว่าจะสามารถเปิดด่านสากลได้พร้อมๆ กับประเทศไทย ในปี 2015

 จากนั้น ดร.ไพโรจน์ ได้เดินทางไปที่บ้านต้นผึ้ง เมืองเงิน ก่อนกล่าวว่า เส้นทางจากเมืองเงินถึงเชียงฮ่อน ระยะทาง 60 กิโลเมตร รัฐบาลลาวกำลังดำเนินการก่อสร้าง ส่วนถนนจากเชียงฮ่อนถึงเมืองคอบ ระยะทาง 120 กิโลเมตร นั้น สำนักงานความร่วมมือพัฒนาเศรษฐกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน (สพพ.) ได้จัดสรรงบประมาณในวงเงิน 1,500 ล้านบาท ดำเนินการก่อสร้างแล้วเช่นกัน เมื่อด่านทั้งสองประเทศพร้อม ถนนหนทางเรียบร้อย การเดินทางไปมาหาสู่กันของพี่น้องชาวพะเยาและพี่น้องชาวแขวงไชยบุลีก็จะสะดวกยิ่งยิ่งขึ้นตลอดจนจะเป็นเส้นทางเชื่อมโยงการค้า การลงทุน โดยเฉพาะด้านการท่องเที่ยว ที่สามารถเชื่อมโยงสองเมืองมรดกโลกเข้าด้วยกัน คือ สุโขทัย กับหลวงพระบาง โดยใช้เวลาในการเดินทางเพียงครึ่งวันจาก จ.พะเยาก็สามารถไปถึงหลวงพระบาง โดยผ่านเมืองคอบ, เชียงฮ่อน, หงสา, แขวงไชยบุลี ข้ามเรือไปยังหลวงพระบาง หรือจะใช้เส้นทาง เมืองคอบ, เชียงฮ่อน, เมืองเงิน, ไปลงเรือที่ปากแบ่ง เข้าแขวงอุดมไชย ไปหลวงพระบาง หรือไปสิบสองปันนา ไปเดียนเบียนฟู ประเทศเวียดนามก็สะดวก

"ในปี 2556 ด่านสากลบ้านฮวกจะต้องมีความคืบหน้าน้อยกว่า 80 % สิ่งที่ตนเป็นห่วงคือ คนในพื้นที่ต้องตื่นตัวกับการตั้งรับความเจริญที่กำลังจะเกิดขึ้นตรงชายแดนไทย-ลาว บ้านฮวก ทั้งในเรื่องการบริการ ระบบสาธารณูประโภค สิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ที่สำคัญการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นของชาวบ้านฮวก จะต้องเหนียวแน่น เพื่อเป็นจุดขายด้านการท่องเที่ยว ตลอดจนการแข่งขันเมื่อเปิดประตูสู่อาเซียน" ดร.ไพโรจน์ กล่าว

 

 

 

ที่มา..เดลินิวส์