AEC NEWS : เวียดนามลงศิลาฤกษ์รถไฟฟ้าสายที่ 1 นครโฮจิมินห์

Vietnam
ผู้เยี่ยมชม : 2244
ลงข้อมูลเมื่อ : 04/09/2555 17:11

ทางการนครโฮจิมินห์ และกระทรวงขนส่งเวียดนามได้ทำพิธีวางศิลาฤกษ์ก่อสร้างรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายแรกในตอนเช้าวันพุธ 28 ส.ค.นี้ แม้ว่าจะเตรียมการมานาน 5 ปี และไม่ได้มีปัญหาใดๆ เกี่ยวกับเงินทุนก็ตาม เวียดนามกล่าวว่า นี่คือการเริ่มต้นสำหรับการก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนขนาดใหญ่ ซึ่งจะมีทั้งหมด 6 สายในนครใหญ่ศูนย์กลางเศรษฐกิจของประเทศ

 นายเลหว่างกวน (Le Hoang Guan) ประธานคณะกรรมการประชาชน (ผู้ว่าราชการ) นครโฮจิมินห์กล่าวว่า รถไฟฟ้าจะช่วยผลักดันการพัฒนาเศรษฐกิจสังคมของโฮจิมินห์ ซึ่งก็คือ กรุงไซ่ง่อนที่เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเวียดนาม หรือ “เวียดนามใต้” เมืองฟู่ฟ่าที่สุดแห่งหนึ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

 พิธีวางศิลาฤกษ์จัดขึ้นที่บริเวณสถานีถาวเดียน (Thao Dien) เขตอำเภอที่ 2 ซึ่งจะเป็นสถานีจอด และอู่ซ่อมรถไฟฟ้า ด้วยเงินทุนราว 1,100 ล้านดอลลาร์ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเงินช่วยเหลือกับเงินกู้ผ่อนปรนจากรัฐบาลญี่ปุ่น สมทบกับเงินงบประมาณของทางการท้องถิ่น

 รถไฟฟ้าขนส่งมวลชนสายเบ๊นแถ่ง-เสือยเตียน (Ben Thanh Suoi Tien) ระยะทาง 19.7 กม. ในนั้นราว 2.6 กม.เป็นส่วนที่อยู่ใต้ดินในย่านธุรกิจของอำเภอที่ 1 และไปสิ้นสุดในท้องที่ จ.บี่งซเวือง (Binh Duong) ที่อยู่ติดกัน ตามแผนการดั้งเดิมจะเริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปี 2550 เพื่อเปิดให้บริการได้ในปี 2556

 ทางการนครโฮจิมินห์ได้อนุมัติโครงการในเดือน เม.ย. 2550 ในนั้นเงินทุนราว 83% เป็นเงินกู้จากธนาคารเพื่อความร่วมมือระหว่างประเทศญี่ปุ่น หรือ JBIC (Japan Bank for International Cooperation) อีกส่วนหนึ่งเป็นเงินช่วยเหลือแบบให้เปล่า กับเงินงบประมาณสมทบอีก 186.6 ล้านดอลลาร์

 แต่การก่อสร้างในย่านใจกลางเมืองต้องพบอุปสรรคมากมาย ปัญหาการเวนคืนที่ดิน การจ่ายเงินชดเชย และอพยพโยกย้ายผู้ได้รับผลกระทบออกไปตั้งหลักแหล่งในที่แห่งใหม่ ปัญหาเศรษฐกิจในปี 2551 ทำให้โครงการต้องชะลอออกไป จนกระทั่งตั้งหลักกันใหม่ในปี 2553 ด้วยการประกวดราคาก่อสร้าง

 แทนที่จะเป็นรถไฟฟ้าสายแรกสมความตั้งใจ ความล่าช้าทำให้การก่อสร้างรถไฟฟ้าอีกสายหนึ่ง ซึ่งเป็นสายที่ 2 เริ่มล่วงหน้าไปก่อน โดยมีการวางศิลาฤกษ์ตั้งแต่เดือน ส.ค.ปีที่แล้ว

 นครโฮจิมินห์ซึ่งมีประชากรกว่า 8 ล้านคน วางโครงการพัฒนาระบบขนส่งมวลชนที่สลับซับซ้อน และทันสมัยหลายโครงการไปจนถึงปี 2563 ทั้งระบบรางใต้ดิน และลอยฟ้า รถไฟฟ้ารางเดี่ยว หรือ “โมโนเรล” (Monorail) และยังมีรถเมล์ด่วนขนส่งมวลชน (Bus Rapid Transit) อีกด้วย

 นายดี่งลาถัง (Dinh La Thang) รัฐมนตรีกระทรวงขนส่งกล่าวในพิธีวางศิลาฤกษ์ในวันพุธนี้ว่า ต่อไปนี้ การก่อสร้างระบบขนส่งมวลชนอื่นๆ อีก 5 สายสำหรับนครโฮจิมินห์ กับอีก 8 สายในกรุงฮานอย จะดำเนินติดต่อกันไปอย่างเป็นกระบวนการ.

 

 

 

 

 

ที่มา..ผู้จัดการออนไลน์