AEC NEWS : ไม่ต้องรอประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน บริษัทไทย-มาเลย์-เมกา ร่วมทุนทำคอนโดแล้ว

Malaysia
ผู้เยี่ยมชม : 2191
ลงข้อมูลเมื่อ : 06/11/2555 15:35

“สยาม อมาโก้” เตรียมบุกหนักอสังหาฯ รอบนอกกรุงเทพฯ เตรียมยื่นเรื่องเข้าตลาดเอ็มเอไอ ส.ค.นี้


น.ส.ชัยนันท์ สีลานาแก กรรมการผู้จัดการ บริษัท สยาม อมาโก้ โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทจะยื่นไฟลิ่งเข้าตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอในช่วงเดือน ส.ค.นี้ เพื่อรองรับการขยายการลงทุนของบริษัทในอนาคต จากปัจจุบันมีทุนจดทะเบียนทั้งสิ้น 230 ล้านบาท ชำระแล้ว 165 ล้านบาท เป็นการถือหุ้นโดยชาวไทย 87% สหรัฐอเมริกา 12% และมาเลเซีย 11% บริษัทจะแปลงทุนจดทะเบียนที่ยังไม่ได้ชำระทั้งหมดเป็นหุ้นในตลาดต่อไป

หลังจากนี้ บริษัทจะมุ่งหน้าพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมโลว์ไรส์ ไม่เกิน 4,000 ตร.ม. ภายใต้แบรนด์ “แฟมมิลี่ เฮ้าส์” และสำนักงานให้เช่าไม่เกิน 10,000 ตร.ม. ภายใต้แบรนด์ “การ์เด้น ออฟฟิศ” ในเขตพื้นที่กรุงเทพฯ ชั้นนอกทั้ง 4 มุมเมืองอย่างต่อเนื่อง อาทิเช่น บางนา พระราม 9 ศรีนครินทร์ แจ้งวัฒนะ ตลิ่งชัน รามอินทรา บางกะปิ และลาดพร้าว โดยปีหน้าตั้งเป้าจะเปิดโครงการใหม่รวม 13 โครงการ แบ่งเป็นคอนโดมิเนียม 10 โครงการ และสำนักงานให้เช่า 3 โครงการ และตั้งแต่ปี 2558 จะเปิดโครงการให้ได้ปีละ 30 โครงการ

“โครงการคอนโดมิเนียมและสำนักงานให้เช่าในเขตเมือง มักเป็นโครงการที่ผู้บริโภคต้องซื้อแพง เช่าแพง อีกทั้งยังมีการแข่งขันสูง ขณะที่ยังมีความต้องการของผู้บริโภคที่ต้องการที่อยู่อาศัยจริงในเขตกรุงเทพฯ ชั้นนอกอีกมาก โดยเฉพาะในตลาดคอนโดมิเนียม ยังไม่มีคอนโดมิเนียมราคาถูกสำหรับครอบครัวมารองรับ บริษัทจึงจะเน้นเจาะกลุ่มเพิ่งเริ่มต้นสร้างครอบครัวและคนรุ่นใหม่ที่ต้องการมีสำนักงานให้เช่าเป็นของตัวเอง”

น.ส.ชัยนันท์ กล่าวอีกว่า แนวการพัฒนาคอนโดมิเนียมของบริษัท จะเป็นการพัฒนาที่ไม่เหมือนใคร โดยจะพัฒนาเพียงโครงการละไม่เกิน 50 ยูนิต มีห้องให้เลือกเพียง 2 ขนาด คือ ห้องชุดแบบ 1 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น ขนาด 40 ตร.ม. และห้องชุดแบบ 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ 1 ห้องนั่งเล่น ขนาด 60 ตร.ม. ราคาเฉลี่ย ตร.ม. 38,000 บาท หรือคิดเป็นราคาเริ่มต้นที่ 2 ล้านบาทเท่านั้น รวมมูลค่าโครงการละประมาณ 100 ล้านบาท โครงการลักษณะดังกล่าว สามารถพัฒนาได้จริงบนที่ดินขนาดตั้งแต่ 100 ตร.วา ถึง 1 ไร่ ราคาตร.วาละไม่เกิน 80,000 บาท

 “การพัฒนาโครงการขนาดเล็ก แต่ห้องใหญ่ จะช่วยให้ผู้บริโภครู้สึกสงบไม่วุ่นวาย ไม่ใช่รู้สึกห้องเล็กและแออัดเหมือนอยู่อพาร์ตเมนต์ และตัวโครงการจะได้เจาะผู้อยู่อาศัยจริง ไม่ต้องมีกลุ่มเก็งกำไร อีกทั้งตลาดคอนโดมิเนียม 2 ล้านบาทยังเป็นกลุ่มที่มีศักยภาพ” 

 ขณะที่โครงการสำนักงานให้เช่า จะทยอยพัฒนาไปตามทำเลที่บริษัทพัฒนาโครงการคอนโด เพื่อให้กลุ่มครอบครัวสามารถหันมาพัฒนาธุรกิจในสำนักงานราคาถูกได้ โดยราคาสำนักงานให้เช่าของบริษัทอยู่ที่ 280-360 บาทต่อ ตร.ม.ต่อเดือน พื้นที่ให้เช่าเริ่มต้นตั้งแต่ 60 ตร.ม. ด้วยเหตุนี้ เป้าหมายการพัฒนาปีละ 30 โครงการของบริษัทจึงเป็นเรื่องที่ทำได้จริง เพราะสมมติหากเป็นคอนโดมิเนียมทั้งหมด ก็จะตกเพียงปีละ 1,500 ยูนิต มูลค่าประมาณ 3,000 ล้านต่อปีเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ปีนี้บริษัทจะเปิดโครงการใหม่ทั้งสิ้น 4 โครงการ เป็นคอนโดมิเนียมทั้งหมด 3 โครงการ ได้แก่ โครงการคอนโดมิเนียม เอวาคัส การ์เด้นท์ แฟมมิลี่ เฮ้าส์ ทำเลถนนรามอินทรา ใกล้สถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพูแจ้งวัฒนะ-มีนบุรี จำนวน 50 ยูนิต และทุกยูนิตเป็นขนาด 60 ตร.ม. 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ราคาอยู่ที่ 2.08-2.28 ล้านบาท จะเริ่มเปิดให้จองต้นเดือน ส.ค.นี้ และสร้างเสร็จกลางปีหน้า

โครงการต่อมาได้แก่ เอวา การ์เด้นท์ แฟมมิลี่ เฮ้าส์ ในซอยนาคนิวาส 13 จำนวน 49 ยูนิต มีทั้งขนาด 40 และ 60 ตร.ม. และโครงการสุดท้าย เอวาดา การ์เด้นท์ แฟมมิลี่ เฮ้าส์ ในซอยนาคนิวาส 30 อีก 49 ยูนิต นอกจากนี้ ยังมีโครงการสำนักงานให้เช่า “การ์เด้นท์ ออฟฟิศ” อีก 1 โครงการในโซนรามอินทรา