AEC NEWS : Myanmar

อมตะคอร์ปอเรชั่นเดินหน้าพัฒนาธุรกิจเมืองทวาย ประเทศพม่า เปิดใจวิวัฒน์ กรมดิษฐ์ กับแผนการก่อสร้างนิคมอุตสาหกรรมใหญ่ที่สุดในโลก
นายวิวัฒน์ กรมดิษฐ์ ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายก่อสร้าง บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด ( มหาชน) เปิดเผยถึงการดำเนินธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมว่า สำหรับในประเทศไทยได้พัฒนานิคมอุตสาหกรรมเพื่อให้บริการภาคธุรกิจต่าง ๆ อยู่ 2 แห่งคือ นิคมอุตสาหกรรมอมตะนคร จังหวัดชลบุรี และนิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ จังหวัดระยอง แต่ละแห่งมีพื้นที่ประมาณ 2 หมื่นไร่ นอกจากนี้บริษัทยังมีเป้าหมายในการพัฒนาธุรกิจดังกล่าวในต่างประเทศ โดยได้ให้ความสำคัญกับการศึกษาความเป็นไปได้ในประเทศต่าง ๆ
เจโทรเปิดศูนย์ส่งเสริมธุรกิจในพม่า
เจโทร เปิดตัวศูนย์ส่งเสริมธุรกิจที่เมืองย่างกุ้งของพม่า เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหนุนการค้ากับพม่า
แบงก์กรุงเทพจับมือธนาคารพันธมิตร 6 แห่งในพม่า ลุยตั้งสำนักงานกลาง
นายประสาร ไตรรัตน์วรกุล ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (กลาง) ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดที่ทำการแห่งใหม่ของสำนักงานผู้แทนธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กรุงย่างกุ้ง ซึ่งมีที่ตั้งอยู่ภายในบริเวณโรงแรมชาเทรียม รอยัลเลคย่างกุ้ง กรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์
บริษัทน้ำมันและก๊าซยักษ์ใหญ่ของฝรั่งเศส "โตตาล" (Total) เปิดเผยวันนี้ (3 ก.ย.) ว่าได้เข้าถือหุ้น 40% ในแหล่งสำรวจนอกชายฝั่งพม่า ที่ถือว่าเป็นการลงทุนครั้งแรกของบริษัทในประเทศแห่งนี้นับตั้งแต่มาตรการคว่ำบาตรผ่อนคลายลง
บ.น้ำมันฝรั่งเศสหวนลงทุนพม่า เอกชนจ่อออกนสพ.รายวัน
บริษัทด้านพลังงานสัญชาติฝรั่งเศส “โตตาล” หวนลงทุนในพม่าอีกครั้ง หลังมาตรคว่ำบาตรผ่อนคลาย ขณะที่รัฐบาลเตรียมให้เอกชนออกหนังสือพิมพ์รายวันได้แล้ว...
ญี่ปุ่น-พม่าเห็นชอบร่วมมือพัฒนาเขต ศก.ติวาลา
ญี่ปุ่นกับพม่าเห็นชอบจะร่วมมือกันพัฒนาเขตเศรษฐกิจใกล้กับนครย่างกุ้ง ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่สุดในพม่า โดยนายยูคิโอะ เอดาโนะ รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่น ได้บรรลุข้อตกลงดังกล่าวกับ นายติน แน่ง เธน รัฐมนตรีพัฒนาเศรษฐกิจของพม่า ระหว่างพบหารือกันเมื่อวานนี้ ทั้งคู่ยังได้เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีอาเซียน ที่เมืองเสียมเรียบในกัมพูชาด้วย
ขายตรง (MLM) กับ อาเซียน (AEC) : จับตา “ขายตรงไทย” บุกชิงเค้ก :ตลาดพม่า” “หนุ่มสาววัยแรงงาน” 70% ขาดสินค้าให้ช็อป
แม้ที่ผ่านมาการเข้าไปลงทุนของ “นักธุรกิจต่างชาติ” ใน “พม่า” จะเต็มไปด้วย อุปสรรคนานัปการ โดยเฉพาะ “ข้อจำกัด” ทางด้าน “กฏหมายอันเข้มงวด” แต่ก็ไม่สามารถ ปิดกั้นการเข้าไปลงทุนของนักธุรกิจจากต่างแดนได้ ตลอด 23 ปีนับตั้งแต่ปี 2531 จนถึงปี 2554 “ไทย” ถือเป็นประเทศที่เข้าไปลงทุนสูงสุดอันดับ 1ใน “พม่า” ด้วยปริมาณการลงทุน รวม9,500 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือกว่า 4 แสนล้านบาท แต่ทว่าก็เป็นเรื่องที่น่าตกใจไม่น้อย เมื่อ “ไทย” ได้เสียแชมป์สูงสุดอันดับ 1 ให้แก่ “นักลงทุนจีน” ในปี2555นี้เอง โดย “นักลงทุน จีน” มีมูลค่าการลงทุนใน “พม่า”รวมสูงสุดประมาณ 14,000 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็น ร้อยละ 34.5 ของยอดเงินลงทุนทั้งหมด ทำให้มูลค่าการลงทุนของ “ไทย” ใน “พม่า” หล่น ไปอยู่อันดับ 2
CWT ร่วมทุนสหรัฐฯ สร้างรง.ฟอกหนังแห่งแรกในกัมพูชาเริ่มรับรู้ฯ ปี 56
นายวีระพล ไชยธีรัตต์ กรรมการผู้จัดการ บมจ.ชัยวัฒนา แทนเนอรี่ กรุ๊ป(CWT)กล่าวว่า บริษัทมีแผนขยายการลงทุนสร้างโรงงานฟอกหนังแห่งแรกในประเทศกัมพูชา ตามคำเชิญชวนจากรัฐบาลกัมพูชา โดยร่วมมือกับพันธมิตรจากสหรัฐ ซึ่งบริษัทจะมีสัดส่วนถือหุ้นไม่ต่ำกว่า 51% คาดว่าโรงานดังกล่าวจะใช้เงินลงทุนจำนวน 5 ล้านเหรียญสหรัฐ
นักเศรษฐศาสตร์ ระบุ ผู้นำไทย-พม่าหารือทวิภาคี ส่งผลดีพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน
นักวิชาการด้านเศรษฐศาตร์ มองว่าการที่ผู้นำพม่าเยือนไทย ถือเป็นโอกาสที่ดีของทั้ง 2 ประเทศที่จะพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน และเป็นการพร้อมรับการก้าวเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ขณะที่นายกรัฐมนตรี จะร่วมหารือกับผู้นำพม่าเกี่ยวกับการส่งเสริมความสัมพันธ์ทวิภาคี และความร่วมมือเพื่อการพัฒนาเศรษฐกิจไทยกับพม่า
กสิกรไทยลุยพม่ารับAEC
กสิกรไทยขานรับเออีซีต่อเนื่อง เดินหน้าเปิดสำนักงานผู้แทนในพม่า มุ่งเน้นให้บริการ One Stop Service พร้อมให้ข้อมูลการค้า การลงทุน รวมถึงแนะนำเครือข่ายที่สำคัญต่างๆผ่านธนาคารพันธมิตร
พม่า เปิดประเทศหนุนธุรกิจอัญมณีไทย
นายนพดล เองสิริดำรงกุล ผู้เชี่ยวชาญด้านอัญมณีศาสตร์ ประจำสถาบันอัญมณีศาสตร์แห่งเอเชีย เปิดเผยว่า ปัญหาวิกฤตหนี้ในสหภาพยุโรป ส่งผลให้คำสั่งซื้อลดลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ผู้ประกอบการได้เข้าไปทำตลาดในกลุ่มประเทศในเอเชีย ทั้ง จีน อินเดีย รวมถึงรัสเซีย ซึ่งมีประชากรจำนวนมาก และไม่ได้รับผลกระทบจากปัญหาเศรษฐกิจมากนักมาทดแทนแล้ว ซึ่งเชื่อว่าในปีนี้การส่งออกอัญมณี และเครื่องประดับของไทยน่าจะมีมูลค่าไม่ต่ำกว่า 300,000 ล้านบาท
จับตาพม่าผงาด AEC ไทยยังติดกับดักการเมือง
ซีพีแนะจับตา"พม่า"ผงาดในAEC เตรียมพร้อมก้าวสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ขณะที่ไทยยังติดกับดักการเมือง
KTBมองเปิดAECปี2558 ไทยมีโอกาสมากสุดในพม่า
นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) หรือ KTB เปิดเผยว่า การที่จะเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ในปี 58 เป็นการส่งเสริมให้ประเทศพม่ามีความน่าสนใจมากขึ้น การค้าขายในกลุ่มอาเซียนมีโอกาสมากขึ้น และเมื่อ AEC เปิดจะเป็นโอกาสไทยที่ได้รับประโยชน์จากพม่ามากที่สุด
สหรัฐผ่อนปรนมาตรการลงโทษพม่า
รอยเตอร์ สหรัฐมีแผนที่จะผ่อนปรนมาตรการลงโทษในสัปดาห์นี้เพื่ออนุญาตให้บริษัทสหรัฐลงทุนและให้บริการในภาคการเงินของพม่าได้ อย่างไรก็ตาม มีการกำหนดให้บริษัทเปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับการทำข้อตกลงต่างๆ เพื่อให้เกิดความโปร่งใสมากขึ้นในพม่า
ไทย-พม่าจับมือดันเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย
ไทย-พม่า เซ็นเอ็มโอยู 3 ฉบับ พัฒนาเขตเศรษฐกิจทวาย สร้างถนนเชื่อมท่าเรือแหลมฉบับ
ประชุมร่วมชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์
พ.อ.ถนัดพล โกศัยเสวี ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย-เมียนมาร์ หรือ ทีบีซี. ได้นำคณะกรรมการฝ่ายไทย ที่ประกอบด้วยหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องหรือผู้แทน อาทิ นายอำเภอแม่สาย ผกก.สภ.แม่สาย ผกก.ตม.แม่สาย นายด่านศุลกากรแม่สาย เป็นต้น เข้าประชุมร่วมกับคณะกรรมการ ทีบีซี.ฝ่ายพม่า ที่นำโดย ร่วมกับ พ.ต.หล้าเมียวอู รองผู้บังคับกองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 526 เมียนมาร์ ประธานคณะกรรมการ ทีบีซี.ฝ่ายพม่าและคณะ ที่โรงแรมเรจิน่า แอนด์กอล์ฟคลับ จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมาร์
สหรัฐ - พม่าชื่นมื่น
รัฐบาลสหรัฐภายใต้การนำของประธานาธิบดีบารัค โอบามา อนุญาตให้กลุ่มบริษัทข้ามชาติของอเมริกันเข้าไปลงทุนภาคน้ำมันและก๊าซธรรมชาติในพม่า ถือเป็นความคืบหน้าล่าสุดที่สหรัฐผ่อนคลายมาตรการคว่ำบาตรครั้งสำคัญต่อพม่า อดีตประเทศที่ปกครองโดยรัฐบาลทหารมานานครึ่งศตวรรษ
ม.หอการค้าฯ ชี้ช่องนักธุรกิจเข้าลงทุนในพม่า ฉวยโอกาสรุกก่อนเปิดเออีซี
ม.หอการค้าฯ แนะนักลงทุนหาแนวทางร่วมลงทุน “พม่า” เพื่อรองรับเปิด “เออีซี” ระบุทรัพยากรธรรมชาติยังมีสูงเหมาะสำหรับ “เอสเอ็มอี” ภาคเกษตร และกลุ่มยานยนต์ โดยเข้าร่วมทุนกับกลุ่มท้องถิ่น ห้ามลงทุนเอง 100% เพราะมีความเสี่ยงหลายด้าน พร้อมเตือน หากชักช้าอาจเสียโอกาสให้ประเทศอื่น
พม่าดูการพัฒนาท่าเรือที่แหลมฉบังเล็งใช้เป็นโมเดลที่ทวาย
กระทรวงอุตสาหกรรมต้อนรับ “เต็งเส่ง” ประธานาธิบดีพม่าซึ่งเดินทางมาดูการพัฒนาเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมโดยเฉพาะแนวทางการพัฒนาท่าเรือน้ำลึกที่แหลมฉบัง “วิกรม” ควงแขนดูการพัฒนานิคมฯ อมตะที่ชลบุรี เผยกำลังศึกษาพัฒนานิคมฯ ที่พม่า
ธปท.เผยเพื่อนบ้านเนื้อหอม ′พม่า′ถูกรุมทั่วโลกมุ่งลงทุน
น.ส.เสาวณี จันทะพงษ์ หัวหน้านักวิจัย ฝ่ายวิจัยเศรษฐกิจ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า การเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (เออีซี) ปี 2558 ส่งผลให้บริษัทไทยมีแนวโน้มจะออกไปลงทุนในต่างประเทศมากขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเพื่อนบ้าน กัมพูชา ลาว พม่า และเวียดนาม